Khoảng trời Văn học lần IV năm 2019

   Chiều ngày 16/03/2019, tổ bộ môn Ngữ văn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã tổ chức thành công chương trình ngoại khóa thường niên "KHOẢNG TRỜI VĂN HỌC" lần thứ IV với chủ đề: giao lưu giữa các học sinh lớp Chuyên Văn với nhà thơ Châu La Việt. Chương trình này nhằm tạo điều kiện cho học sinh Chuyên Văn được hòa mình vào những khoảng trời văn học, có dịp tiếp xúc với các tác giả - tác phẩm, từ đó bổ sung thêm kiến thức văn học cũng như vốn hiểu biết về đời sống văn học; học hỏi kinh nghiệm sáng tác; bồi đắp hứng thú, niềm say mê với văn chương. Buổi giao lưu quy tụ được hơn 200 học sinh các lớp Chuyên Văn, các lớp ban D, cùng tất cả các thầy cô giáo tổ bộ môn Ngữ Văn của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

   Buổi giao lưu mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ dễ thương, trong trẻo do chính các em học sinh lớp Chuyên Văn tự dàn dựng và biểu diễn. Ngay sau đó, cả hội trường lắng lại với một đoạn clip ngắn giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Châu La Việt. Sau những tràng pháo tay không ngớt dành cho đoạn clip, chương trình giao lưu chính thức bắt đầu. Nhà thơ Châu La Việt xúc động trải lòng về những kỉ niệm trong veo của thời tuổi thơ nhiều xót xa, gian khổ; về tình yêu thương và lòng biết ơn sâu nặng dành cho người mẹ tài hoa nghệ sĩ, về những khao khát sum họp cùng người cha mà ông hết mực kính trọng, ngưỡng mộ: nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Những câu chuyện về đời lính cũng được nhà thơ chân tình chia sẻ. Song hành với đời lính là những trang thơ mang tâm hồn lính, tính cách lính với những rung động nội tâm thuần phác, với vốn sống dồi dào phong phú... Đan xen trong đó là những câu chuyện “mãi không quên” về những nghệ sĩ thế hệ đàn anh, những bạn văn thơ cùng thời… Cả hội trường có lúc rưng rưng, bùi ngùi cùng những thăng trầm, những trở trăn về đời người và đời sáng tác; có lúc lại rôm rả tiếng cười với những mẩu chuyện hài hước; với cách nói dí dỏm, mộc mạc của nhà thơ… Không khí buổi giao lưu càng sôi nổi hơn khi các em học sinh hồ hởi giơ tay xin gửi câu hỏi đến nhà thơ Châu La Việt. Từ những câu hỏi thân tình về cuộc đời riêng cho đến những câu hỏi mang đậm chất “chuyên môn” về phong cách sáng tác… đều được nhà thơ trân trọng và tận tình trả lời. Nhà thơ cũng rất hồ hởi giảng giải thêm cho các em những kiến thức về công việc làm thơ cũng như về cách cảm nhận thơ, làm phong phú thêm vốn lí luận văn học cho các em học sinh Chuyên Văn. Nhân buổi giao lưu, nhà thơ Châu La Việt cũng đã gửi tặng các tác phẩm của mình đến thư viện nhà trường, đến các thầy cô tổ Ngữ Văn và đại diện các lớp có mặt trong buổi giao lưu.

   Chương trình khép lại với nhiều tiếc nuối. Khắp hội trường vẫn vang mãi những tràng pháo tay nồng nhiệt, vẫn sáng ngời những ánh mắt tươi vui, những nụ cười mãn nguyện của những tâm hồn văn thơ được hội ngộ tri âm, được tiếp thu bao điều bổ ích và thú vị. Các em học sinh vẫn nấn ná mãi chờ đợi xin chữ kí hay hỏi thêm nhà thơ những điều chưa kịp trao đổi trong buổi giao lưu. Những câu chuyện sâu sắc, những chia sẻ quý giá mà nhà thơ Châu La Việt mang đến cho chương trình sẽ còn đọng mãi trong lòng khán giả, những bạn đọc yêu thơ, những học sinh chuyên văn trên con đường khám phá những miền cảm xúc của cuộc sống. 

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi giao lưu:

Thanh Hà
Ngọc Quí

Tác giả bài viết: 

ITC - lehongphong.edu.vn

Các tin khác: